-->

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho blogspot

Google Search Console là một dịch vụ miễn phí mà Google cung cấp để giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn không cần phải đăng ký Search Console để trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, nhưng Search Console giúp bạn hiểu và cải thiện cách Google xem trang của bạn.

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho blogspot


Google Search Console cung cấp công cụ và báo cáo cho các hành động sau:

- Xác nhận rằng Google có thể tìm và thu thập dữ liệu trang web của bạn.
- Khắc phục vấn đề lập chỉ mục và yêu cầu lập chỉ mục lại nội dung mới hoặc nội dung cập nhật.
- Xem dữ liệu về lưu lượng truy cập từ Google Tìm kiếm đến trang web của bạn: tần suất trang web của bạn xuất hiện trong Google Tìm kiếm, cụm từ tìm kiếm nào làm trang web của bạn hiển thị, tần suất người tìm kiếm nhấp vào trang đối với các cụm từ đó, v.v.
- Nhận thông báo khi Google gặp phải vấn đề lập chỉ mục, nội dung spam hoặc các vấn đề khác trên trang web của bạn.
- Hiển thị cho bạn những trang web liên kết đến trang web của bạn.
- Khắc phục các vấn đề về AMP, khả năng sử dụng trên thiết bị di động và các tính năng khác trong Tìm kiếm.

Những ai nên sử dụng Search Console?

Bất cứ người nào có trang web! Từ người có hiểu biết rộng đến chuyên gia, từ người mới dùng đến người dùng nâng cao, Search Console đều có thể giúp bạn.

Chủ sở hữu doanh nghiệp: Ngay cả khi bạn không tự mình sử dụng Search Console, bạn cũng nên tìm hiểu về Search Console, làm quen với các khái niệm cơ bản về việc tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm và biết những tính năng nào có thể sử dụng trong Google Tìm kiếm.

Chuyên gia SEO hoặc nhà tiếp thị: Nếu bạn tập trung vào tiếp thị trực tuyến, Search Console sẽ giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập trang web của bạn, tối ưu hóa thứ hạng của trang web và đưa ra quyết định sáng suốt về giao diện kết quả tìm kiếm của trang. Bạn có thể sử dụng thông tin trong Search Console trong việc đưa ra quyết định kỹ thuật cho trang web và thực hiện phân tích tiếp thị tinh vi kết hợp với các công cụ khác của Google như Analytics, Google Xu hướng và AdWords.

Quản trị viên trang web: Là một quản trị viên trang web, bạn quan tâm đến việc vận hành đúng cách trang web của bạn. Search Console cho phép bạn dễ dàng theo dõi và trong một số trường hợp giải quyết các lỗi máy chủ, vấn đề tải trang web và vấn đề an ninh như tấn công và phần mềm độc hại. Bạn cũng có thể sử dụng Search Console để đảm bảo bất kỳ thao tác bảo trì hay điều chỉnh nào bạn thực hiện với trang web cũng không gây cản trở đến hiệu suất tìm kiếm.

Nhà phát triển web: Nếu bạn đang tạo thẻ đánh dấu và/hoặc mã thực tế cho trang web của mình, Search Console sẽ giúp bạn theo dõi và giải quyết các vấn đề thường gặp với thẻ đánh dấu, chẳng hạn như lỗi trong dữ liệu có cấu trúc.

Link tham khảo: https://support.google.com/webmasters/answer/9128668?hl=vi

Và sau đây là bài hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho blogspot

Đầu tiên các bạn truy cập vô trang Google Search Console của Google: https://search.google.com/search-console/about

Tiếp theo các bạn nhấn Bắt đầu và thêm trang blog của các bạn vô như hình dưới

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho blogspot


Các bạn lưu ý là link web phải bao gồm cả htpps và www tốt nhất là các bạn mở trang web trên trình duyệt rồi copy dán vô mục bên phải.

Tiếp theo nó hiển thị ra bằng xác minh, nếu Blog và Google Search Console cùng lập trên 1 Gmail thì nó tự động xác minh.

Còn ngược lại các bạn chọn xác minh bằng thẻ meta

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho blogspot

Các bạn chọn thẻ HTML thêm thẻ meta vào trang web của bạn ở mục thứ 2 sau đó copy dán dưới thẻ <head> trong blog và lưu lại. Sau đó nhấn xác minh là xong quá trình cài đặt link blog.

Tiếp theo các bạn nhìn thành menu bên trái - Chọn mục Sơ đồ trang web các bạn nhập sitemap.xml và nhấn Gửi

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho blogspot


Và nó hiện chữ Thành công màu xanh là các bạn thêm thành công rồi nhé

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho blogspot

Sau khi cài đặt Google Search Console cho blogspot thì mõi lần các bạn viết bài thì nó tự động cập nhận bài viết đó lên sitemap.xml để lập chỉ mục. Sau khi lập chỉ mục xong thì nó mới index bài viết đó lên Google.

Để theo dõi tình trạng lập chỉ mục các bạn nhấn vô /sitemap.xml trong hình trên nó sẽ hiển thị ra bảng chi tiết.

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho blogspot

Ví dụ như bảng trên thì có 112 bài viết đã được lập chỉ mục, còn 7 bài đã bị loại trừ.

Các bạn nhấn vô mục  7 bài đã bị loại trừ đó nó sẽ hiện ra chi tiết của từng bài viết, các bạn yêu cầu lập chỉ mục lại nhé. Vài ngày cho đến 1 tuần nó sẽ được lập chỉ mục trở lại.

Chúc bạn thành công!

Nhận xét

Mới hơn Cũ hơn